Quy cách thùng carton thông dụng trong sản xuất

Quy cách thùng carton

Thùng carton không chỉ là một sản phẩm dùng để bao gói hàng mà còn là một phương tiện truyền thông marketing đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tại bất cứ đâu các bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp được thùng carton. Tuy nhiên, liệu các bạn đã hiểu rõ về thùng carton là gì? Quy cách thùng carton ra sao? Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu quy cách thùng carton
Tìm hiểu quy cách thùng carton

Giới thiệu về thùng giấy carton

Thùng carton hay còn được gọi là hộp bìa giấy carton. Chất liệu được sử dụng để làm nên thùng carton là gỗ có dạng sợi. Các sợi gỗ được liên kết với nhau bằng liên kết hydro không dính. Thùng carton có 3 màu chính là trắng, vàng và nâu. Chúng có thể có 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp với nhiều kích thước khác nhau.

Nhiệm vụ chính của thùng carton là bao gói hàng, giúp hạn chế va đập hàng hóa hay thất lạc trong khi di chuyển. Trên thùng carton có thể được in chữ, hình ảnh, logo, thông tin thương hiệu để giúp việc quảng bá thương hiệu hiệu quả hơn.

Quy cách thùng carton trong sản xuất

Thông thường, khi đóng thùng carton thì chỉ cần lấy các tấm bìa carton đúng theo kích cỡ rồi tiến hành cắt, sau đó là lắp ghép để tạo thành thành phẩm. Sau đó các đơn hàng được chuyển phát nhanh để đến nơi người sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế thì lại không như vậy. Thùng carton có rất nhiều dạng khác nhau, có thể kể đến như:

  • Thùng A1: Thường được gọi với cái tên là bao bì giấy, thùng carton thường, hay dễ hiểu hơn là thùng mì tôm.
  • Thùng âm dương: Loại thùng carton này chủ yếu là được sử dụng để đựng đồ nội thất. Nguyên nhân là do các sản phẩm đồ gỗ nội thất thường có kích thước lớn, trọng lượng nặng, cấu tạo hình khối nên khó cất trữ trong cách thùng carton thông thường được.
  • Thùng bế: Là một loại thùng carton được sử dụng khuôn bế có hình tròn hoặc hình vuông để tạo lỗ với kích thước, vị trí khác nhau nhưng vẫn đảm bảo nằm gọn trong thùng carton.
Mẫu thùng bế đựng bánh kem
Mẫu thùng bế đựng bánh kem
  • Thùng nắp chồm: Ngoài cái tên này ra thì thùng còn được gọi là thùng nắp chồng. Về cơ bản thì nó có kiểu dáng giống với thùng carton bình thường. Điểm khác biệt để phân biệt nó với loại thùng carton thường chính là nó có 2 cánh chính chồm lên nhau. Loại thùng này được sử dụng phổ biến trong ngành nội thất xuất khẩu.

Mỗi loại thùng sẽ có một quy cách riêng trong sản xuất và cách làm, cách thiết kế cũng không hề giống nhau. Do đó, để có thể sản xuất ra đúng quy cách thùng carton thì cần phải biết cách tính, cách lựa chọn và cắt thùng carton đúng quy cách. Có như vậy, sản phẩm sau hoàn thiện mới đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ lẫn chất lượng.

Quy cách thùng carton nắp chồm

Để sản xuất thùng carton nắp chồm đúng quy cách thì các bạn cần phải biết được cách tính diện tích thùng carton nắp chồm như thế nào. Về cơ bản thì cách tính thùng carton nắp chồm và thùng A1 giống nhau. Tuy nhiên, cánh thùng nắp chồm chồm từ bên này qua bên kia cạnh thùng nên công thức tính có ít nhiều thay đổi, cụ thể như sau:

S = ((D + R) * 2 + 50) * (2 * R + C + 30) / 1000000 nếu (D + R) * 2 < 2000

S = ((D + R) * 2 + 1000) * (2 * R + C + 30) / 1000000 nếu (D + R) * 2 >= 2000

Trong đó:

D: Chiều dài thùng

R: Chiều rộng thùng

C: Chiều cao thùng

50/100: Là phần lưỡi gà để dính hoặc bấm ghim

30: Phần tề biên

(D + R) * 2: Khổ giấy

Tìm hiểu quy cách làm thùng carton nắp chồm
Tìm hiểu quy cách làm thùng carton nắp chồm

Dựa trên cách tính này các bạn có thể tính được ra xem cần sử dụng bao nhiêu diện tích giấy để làm được thùng. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể dựa vào đây để tự tính xem cần phải đầu tư chi phí bao nhiêu cho một lô hàng thùng carton nắp chồm.

Khi làm thùng carton nắp chồm thì yêu cầu nắp trong và ngoài phải được làm chồng khít lên nhau. Khi các bạn tiến hành cắt bìa carton phải lưu ý bìa nắp ngoài rộng hơn so với bìa nắp trong. Nếu như cắt 2 bìa nắp bằng nhau thì khi ghép thành phẩm bìa nắp ngoài sẽ bị hụt đi. Như vậy đồng nghĩa với việc không đạt quy cách thùng carton nắp chồm.

Quy cách thùng carton nắp âm dương

Khi làm thùng carton nắp âm dương các bạn cần phải tính đến 2 thông số là diện tích đáy và diện tích nắp.

Diện tích đáy = (D + 2C + 30) * (R + 2C + 30)

Diện tích nắp = ((D + 10) + (C + 10) * 2 + 30) * ((R + 10) + (C + 10) * 2 + 30)

Trong đó:

D: Chiều dài

R: Chiều rộng

C: Chiều cao

Quy cách làm thùng carton âm dương
Quy cách làm thùng carton âm dương

Khi làm thùng carton âm dương các bạn cần lưu ý phải làm phần dương, tức là phần trên rộng hơn so với phần âm, tức là phần đáy. Có như vậy mới đúng quy cách thùng carton âm dương và thùng mới đẹp, chất lượng, khi đóng thùng sẽ vừa khít.

Trên đây là một số thông tin về quy cách làm thùng carton như thế nào cho đúng. Hy vọng với những thông tin này các bạn đã có thể biết tại sao phải làm thùng carton đúng quy cách và nên làm thùng carton như thế nào, tính toán ra sao để có chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button