Đóng gói hàng hóa là gì? Tầm quan trọng của đóng gói hàng hóa

đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hóa là một trong những khâu quan trọng trong quá trình vận chuyển. Hoạt động đóng gói được thực hiện khi hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển. Việc đóng gói cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho kiện hàng, phòng trường hợp va đập, bể vỡ.

Bao bì hàng hóa (package) là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm.

Tầm quan trọng của đóng gói hàng hóa

Bảo quản và bảo vệ bên trong hàng hóa.

Hàng hóa trước khi vận chuyển cần phải được đóng gói bởi lẽ nó sẽ giúp cho việc giữ an toàn hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra việc vận chuyển đòi hỏi sẽ mất một lượng thời gian nhất định, những mặt hàng như nông sản thực phẩm sẽ chịu tác động của quá trình tác dụng hóa học làm cho hàng hóa không còn giữ được chất lượng tốt như ban đầu vì vậy việc đóng gói hàng hóa góp phần giúp cho hàng hóa tránh được một phần sự biến đổi hóa học này. Đảm bảo quá trình chu chuyển hàng hóa được thực hiện một cách tốt nhất và giữ chất lượng tốt nhất trước khi đến tay của khách hàng.

 

đóng gói hàng hóa
Đóng gói hàng hóa đúng cách sẽ đảm bảo an toàn co hàng hóa

Hợp lí hóa, tạo điều kiện thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa.

Khi vận chuyển, hàng hóa sẽ chịu tác động của lực xóc làm cho hàng hóa có thể bị hư hỏng do đó việc đóng gói hàng hóa theo những quy trình và cách thức phù hợp sẽ giúp cho việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn

Thông tin, quảng cáo sản phẩm, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Các doanh nghiệp sản xuất dùng bào bì để đóng gói hàng hóa của họ; trên đó có ghi thành phần tạo nên hàng hóa; và chất lượng hàng hóa. Đồng thời họ cũng dùng bao bì này để quảng cáo cho chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra. Khách hàng khi nhìn thấy hàng hóa được đóng gói cẩn thận cũng có thiện cảm thì sẽ nảy sinh hành động mua hàng. Một thực tế chứng minh rằng có nhiều khách hàng mua hàng hóa tuy chua hẳn đã hiểu hết được chất lượng của hàng hóa nhưng chỉ vì bao bì đẹp, được đóng gói cẩn thận nên dẫn đến việc mua hàng. Do đó việc thiết kế bao bì để đóng gói hàng hóa là một công việc cực kỳ quan trọng.

Phân Loại

 • Theo công dụng của bao bì: bao bì trong (gồm bao bì kiểu treo; bao bì kiểu mang xách, bao bì dễ mở; bao bì phun , bao bì đồng bộ, bao bì tặng phẩm) và bao bì ngoài.
 • Theo số lần sử dụng bao bì: bao bì sử dụng một lần và bao bì sử dụng nhiều lần.
 • Theo đặc tính chịu nén của bao bì: bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.
 • Theo vật liệu chế tạo: bao bì gỗ, bao bì kim loại; bao bì hàng dệt, bao bì giấy, carton, bao bì bằng các loại vật liệu nhân tạo; tổng hợp, bao bì thủy tinh, bao bì bằng tre nứa.

Yêu cầu đối với bao bì khi tiến hành đóng gói 

 • Phù hợp với loại hình vận chuyển ( tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container…)
 • Có kích thước phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên pallet hoặc trong container.
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm; kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ; bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ.
 • Phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.
 • Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.
 • Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì.

Đóng gói hàng hóa (Packaging)

 • Đóng gói đơn vị: cách đóng gói này tương ứng với các đơn vị mua của người tiêu dùng cuối cùng. Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa; được sử dụng trong 1 thời gian dài và có mã vạch đi kèm phục vụ cho việc thanh toán.
 • Đóng gói theo nhóm: tương ứng với đơn vị mua bởi 1 nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng gói vào thùng giấy, carton rồi tập hợp trên pallet.
 • Đóng gói theo nhóm: toàn bộ kiện hàng trên pallet sẽ được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code – số seri hàng hóa vận chuyển bằng container) để xác định số lượng thùng/hộp carton của toàn bộ lô hàng, hạn sử dụng và số của lô hàng.
 • Đóng gói hàng trong kho: Các sản phẩm được lưu trữ trên hệ thống kệ/giá đỡ. Kích thước bao bì phải phù hợp với kích thước của từng vị trí. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở dưới cùng hoặc trên cùng của giá đỡ. Kho đóng gói phải được mở hoặc đóng cửa thường xuyên; tránh độ ẩm mốc, côn trùng và các yếu tố ô nhiễm từ bên ngoài.
 • Đóng gói bao bì vận chuyển: được xác định dựa trên tuyến đường vận chuyển; thời gian vận tải, các phương tiện xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa; khí hậu và môi trường của khu vực có liên quan. Việc đóng gói bao bì vận chuyển tuân theo các chỉ tiêu bao bì quốc tế – đặc biệt là ISO; Uỷ ban kĩ thuật 122 và WPO (World Packaging Organization – Tổ chức bao bì thế giới)

Cách đóng gói một số mặt hàng

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn phương thức đóng hộp phù hợp với sản phẩm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button