Shipping mark là gì? Các thông tin bạn cần biết về Shipping marks

shipping mark

Shipping mark là gì ? Ý nghĩa mà shipping mark mang lại là gì? Tại sao hàng hóa lại cần có shipping mark? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Vietpack bật mí thông qua bài viết sau. Hãy cùng đón đọc để hiểu được shipping mark nghĩa là gì bạn nhé!

Shipping mark là gì?

Shipping mark nghĩa là gì? Hiểu một cách đơn giản, shipping mark có nghĩa là nhãn hiệu vận chuyển. Shipping mark thường được viết dưới dạng chữ, chữ số hay ký hiệu và được in hoặc dán lên các thùng hàng vận chuyển.

Các nhà xuất khẩu và nhà vận chuyển thêm một số loại dấu hiệu nhận dạng vào các gói hàng để đảm bảo rằng chúng được xử lý chính xác và hiệu quả trong toàn bộ quá trình vận chuyển.

Mục đích của shipping mark là gì?

Shipping marks thường được biết đến với các mục đích sau đây:

Shipping mark chứa đầy đủ thông tin, từ mặt hàng cho đến tính chất hàng hóa, giúp cho quá trình vận chuyển dễ dàng hơn. Đơn vị vận chuyển cũng dễ dàng xử lý các thùng hàng trong quá trình vận chuyển cũng như quá cảnh mà không làm tổn hại đến sản phẩm bên trong. Đồng thời, giúp họ giao hàng đúng địa điểm mà người gửi yêu cầu.

Shipping mark giúp người nhận dễ dàng kiểm tra hàng hóa, chẳng hạn như số lượng, loại hàng cùng nhiều thông tin khác.

shipping mark nghĩa là gì
shipping mark

Nhãn hiệu vận chuyển có mấy loại?

Nắm rõ được shipping mark là gì, bạn cũng cần tìm hiểu thêm các loại shipping mark. Bởi ngày nay, khi việc xuất nhập khẩu ngày càng phát triển thì nhãn hiệu vận chuyển ngày càng được đa dạng hơn về mặt hình thức cũng như cách in, dưới đây là một vài loại nhãn dán phổ biến hiện nay:

 • Dạng in
 • Dạng ký tự
 • Dạng ảnh chụp văn bản
 • Dạng bảng in
 • Dạng hình vẽ
 • Dạng nhãn đúc
 • Dạng nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa
 • Dạng viết tay
what is shipping mark
Các thông tin cần có trên shipping marks

4. Ý nghĩa của shipping mark trong vận chuyển quốc tế

Vậy shipping mark là gì? Shipping mark có ý nghĩa như thế nào trong việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu?

 • Quá trình vận chuyển sẽ dễ dàng hơn khi có shipping mark vì đơn vị vận chuyển sẽ có thể nhận dạng được hàng hóa và nắm rõ được tính chất của hàng hóa và xử lý trong quá trình vận chuyển phù hợp hơn.
 • Hạn chế việc sai sót về mặt hàng cũng như thất thoát và mất mát trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản. Bên cạnh đó, cũng sẽ giúp không bị phạt hải quan vì vận chuyển và bảo quản sai cách.
 • Những thay đổi phát sinh trong quá trình vận chuyển nội địa ở nước nhập khẩu đều có thể được giải quyết và xử lý nhanh chóng nhờ vào shipping mark. Và nhờ đó sẽ hạn chế được việc phát sinh các khoản chi phí bị đội lên vì sự chậm trễ cho cả bên xuất khẩu và bên nhập khẩu.
 • Shipping mark phải được đóng gói trên từng kiện hàng và có đầy đủ các thông tin cần thiết.
shipping mark
Nhiều loại shipping mark được thể hiện dưới dạng ký hiệu và hình vẽ cũng giúp nhận diện được tính chất hàng hóa dễ dàng hơn.

5. Các thông tin cần có trên nhãn hiệu vận chuyển

Tùy thuộc vào quy mô mà các đơn vị, doanh nghiệp được yêu cầu đưa ra nhãn hiệu vận chuyển phù hợp. Có nhiều ngành hàng hoặc đơn vì chỉ cần đưa ra các thông tin cần thiết và đầy đủ nhưng cũng nhiều ngành hàng yêu cầu cần phải có đầy đủ mọi thông tin trên shipping mark.

Thông tin cần có trên shipping mark yêu cầu cần phải có những thông tin như sau:

 • Đơn vị sản xuất hàng hóa: thông tin công ty, địa chỉ,…
 • Thông tin về sản phẩm: Mặt hàng được đóng gói, Mã ký hiệu của hàng hóa, Số thứ tự của các kiện hàng, xuất xứ, hạn sử dụng,…

Càng nhiều nhãn hiệu vận chuyển trong một đơn hàng sẽ giúp cho đơn hàng được xử lý nhanh chóng và gọn gàng hơn.

shipping mark sample
Shipping mark tối thiểu phải có thông tin về đơn vị sản xuất, thông tin hàng hóa

Nên dán nhãn hiệu vận chuyển ở đâu?

Shipping mark được dán ở đâu cũng có những quy định tiêu chuẩn chung, cụ thể như sau:

 • Shipping mark phải được gắn ở bao bì sản phẩm, hàng hóa ở vị trí dễ quan sát nhất để có thể dễ dàng đọc được đầy đủ các thông tin cũng như quy định mà không phải tháo bao bì cũng như tháo rời các phần của sản phẩm.
 • Nếu đó là sản phẩm không thể được mở bao bì thì bên ngoài bao bì phải thể hiện đầy đủ các nội dung cần thiết.
 • Đối với trường hợp nhãn hiệu vận chuyển không thể thể hiện đầy đủ các thông tin thì phải có các thông tin cần thiết về đơn vị sản xuất cũng như về mặt hàng.
shipping marks
Vị trí dán nhãn hiệu vận chuyển

Ví dụ về shipping marks

Ví dụ gửi 1 Container Dệt may từ Morocco đến Pháp

Một công ty sản xuất dệt may Ma-rốc muốn xuất khẩu một container đồ lót nam cho một nhà nhập khẩu ở Paris, Pháp.

Việc đóng gói container sẽ như sau: 10 chiếc quần lót nam được cho vào hộp carton, sau đó 70 thùng được đặt vào pallet gỗ. Container 40ft chứa 21 chiếc pallet 100cmx120cm.

 • Nhãn hiệu vận chuyển đính kèm với túi nhựa trong suốt: Mô tả hàng hóa, số lô, ngày sản xuất, nguyên liệu sản xuất, nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa, hướng dẫn giặt vv.
 • Nhãn hiệu vận chuyển đính kèm trên các hộp carton: Mô tả hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, loại và số lượng gói bên trong, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, chi tiết người nhận hàng vv.
 • Nhãn hiệu vận chuyển Được đính kèm trên Pallet gỗ: Dấu ISPM15, nhãn pallet vv.
 • Các nhãn hiệu vận chuyển liên quan đến Container: Kích thước container, loại container và số container, số niêm phong, vv.
ví dụ về shipping mark
Shipping mark được in trực tiếp lên thùng carton không chỉ tiện lợi mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Nhắc đến đây, chắc bạn đã hiểu rõ shipping mark là gì rồi đúng không nào? Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tìm cơ sở in ấn nhãn hiệu vận chuyển lên thùng carton uy tín, hãy liên hệ với Vietpack ngay hôm nay để tìm hiểu và được tư vấn kỹ càng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button