15 lợi ích của phương pháp bảo quản thực phẩm bằng hút chân không
Nếu bạn đang băn khoăn không biết liệu bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không có được sử dụng trong cuộc sống của bạn hay không, thì đây là một số lợi ích.
1) Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không giúp bạn tiết kiệm thời gian:
Dễ dàng bảo quản và tiết kiệm thời gian khi đóng gói các đồ ăn nhẹ hoặc rau và đông lạnh bằng hút chân không. Bên cạnh đó khi đến bữa ăn bạn chỉ cần lấy ra sử dụng là xong. Điều này đặc biệt hữu ích khi nấu sous vide chỉ cần cho các phần bạn cần vào nồi sous vide VacMaster và nấu cho đến khi hoàn thành. Vậy là bạn đã có một bữa ăn ngon miệng.
2) Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không giúp bạn tiết kiệm chi phí:
Bạn có thể mua thịt với số lượng lớn sau đó chia thành các phần vừa ăn và hút thời gian bảo quản trong tủ đông để có thịt tươi đến 6 tháng. Điều này thật hữu ích giúp chúng ta tiết kiệm chi phí so với việc mua thịt của bạn từ các cửa hàng mỗi ngày trước bữa ăn.
3) Ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn:
Hút chân không bảo quản thực phẩm có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc hoặc vi khuẩn. Bởi vì, việc hút chân không làm mất oxy thực phẩm của bạn, Do đó nấm mốc và vi khuẩn không thể phát triển nếu không có oxy.
4) Hút chân không bảo vệ thực phẩm tươi ngon:
Hút chân không bảo vệ thực phẩm có tác dụng không làm mất nước thực phẩm để giữ cho thực phẩm được tươi ngon và tránh việc chảy nước ra ngoài tủ đông gây cháy tủ đông. Thêm vào đó túi chân không giúp thực phẩm của bạn không tiếp xúc với không khí, vì vậy hơi ẩm không thể bay hơi, trở thành một rào cản tuyệt vời khỏi các yếu tố gây ô nhiễm.
5) Hút chân không kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm:
Thời hạn sử dụng thực phẩm của bạn được kéo dài đáng kể khi bạn đóng gói chân không. Điều đặc biệt thực phẩm hút chân không bảo quản được lâu hơn thực phẩm đựng trong hộp hoặc túi nhựa từ 3 đến 5 lần. Tuy nhiên khoảng thời gian chính xác thực phẩm sẽ tồn tại trong quá trình hút chân không khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang bảo quản trong tủ thức ăn, tủ lạnh hay tủ đông.
6) Thức ăn giữ được lâu hơn:
Thực phẩm đông lạnh được đóng gói chân không có tuổi thọ trung bình từ 2-3 năm, trong khi thời gian bảo quản trung bình sẽ kéo dài từ 6-12 tháng tùy thuộc theo các cách bảo quản khác nhau. Trong đó hầu hết các loại thực phẩm được đóng kín chân không sẽ để được trong tủ lạnh từ 7-15 ngày, thời gian bảo quản được lâu hơn so với bảo quản thông thường khác, trong đó 1-3 ngày thực phẩm sẽ để được khi được bảo quản thông thường trong tủ lạnh.
7) Hút chân không giúp đóng gói dễ hơn
Hút chân không giúp đóng gói hiệu quả, an toàn. Thực phẩm được đậy kín bằng máy hút chân không chiếm ít chỗ hơn trong tủ lạnh hoặc tủ đông và cho phép bạn dễ dàng nhìn thấy thực phẩm bạn đang bảo quản.
8) Không cháy tủ đông với việc hút chân không
Hút chân không cung cấp cho thực phẩm một môi trường kín khí, ngăn ngừa các tinh thể gây cháy tủ đông hình thành trên thực phẩm của bạn. Hút chân không giữ độ ẩm trong thực phẩm của bạn trong một thời gian dài, cho phép bạn thưởng thức thực phẩm có hương vị tươi ngon hàng tháng sau khi bạn bảo quản.
9) Phương pháp hút chân không thực phẩm có hương vị ngon hơn
Hút chân không giữ độ ẩm, nước trái cây và hương vị của thực phẩm. Bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt về hương vị.
10) Hút chân không hút Giữ thực phẩm an toàn
Việc hút chân không sẽ loại bỏ hầu hết oxy, ngăn chặn các phản ứng hóa học do oxy kích hoạt khiến thực phẩm bị hư hỏng. Bên cạnh đó hút chân không cũng ngăn ngừa sự tích tụ vi khuẩn có thể làm hỏng thực phẩm.
11) Hút chân không hút giữ thực phẩm tươi ngon
Hút chân không không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon mà còn giữ cho chất béo trong thực phẩm không bị ôi thiu, giữ cho thực phẩm không bị đổi màu như thường làm trong tủ đông và ngăn không cho chúng bị nhớt hoặc có mùi hôi.
12) Lưu trữ chất lỏng dễ dàng hút chân không kín
Đặt chất lỏng vào tủ đông trong vài giờ để cứng lại một chút. Sau đó cho chất lỏng đã đông lạnh một phần vào một túi hút và để lại khoảng trống ở trên cùng để hút dễ dàng hơn.
13) Hút chân không hút thức ăn thừa:
Hút chân không mọi thức ăn thừa từ bữa ăn của bạn ngay lập tức. Điều này giúp bạn không phải vứt bỏ thức ăn và vẫn có thể sử dụng đến một bữa ăn khác. Trong đó đông lạnh những phần còn thừa và chúng sẽ tồn tại trong nhiều tháng và giúp bạn không phải ăn cùng một bữa trong vài ngày liên tiếp. Tuy nhiên hãy bỏ nó ra vài tuần sau để có một bữa ăn ngon.
14) Phương pháp hút chân không giúp bảo quản đồ ăn dễ vỡ
Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không rất tiện dụng để đóng gói các loại khoai tây chiên, cần lưu ý không sử dụng lực hút chân không nếu không bạn sẽ làm nát các thứ bên trong.
15) Dễ dàng để hỗn hợp đồ ăn khi di chuyển bằng phương pháp hút chân không
Tách thức ăn nhẹ hoặc hỗn hợp thành các phần riêng lẻ và hút chân không. Điều này giúp bạn dễ dàng mang theo khẩu phần ăn nhẹ bên mình khi đang di chuyển, giữ chúng trong túi, balo hoặc hộp ăn trưa của bạn để tăng cường năng lượng sẵn có.